จำนวนคนเข้าเว็บ [ website statistics ]    หน้าหลัก | บัญชีโอนเงิน | แผนที่ติดต่อ      

ศูนย์ติดตั้งฟิล์มกรอการย้อมฟิล์ม  (Film Dying)

คือ การ ทำให้ฟิล์มมี สีต่าง ๆ   โดยนำเนื้อฟิล์มโพลีเอสเตอร์ (Polyester)แช่ในสี แล้วนำไปอบในเตาอบที่อุณหภูมิสูง  ทำให้สีซึมเข้าไปในเนื้อฟิล์ม จนเป็นเนื้อเดียวกับฟิล์ม  เรียกว่า Dyed Film   สีที่ผ่านขบวนการนี้จะไม่หลุดหรือลอกออกได้  เนื่องจากสีและฟิล์มได้ ผสานเป็นเนื้อเดียวกันอย่างถาวร  ขบวนการนี้จะต้องมีการควบคุมอย่างเข้มงวด เพื่อให้แน่ใจว่าสีที่ได้นั้นถูกต้องตามต้องการและไม่หลุดลอก   การย้อมสีจะช่วยลดการสะท้อนแสงของฟิล์ม และเพิ่มความสวยงาม   นอกจากนี้ ฟิล์มย้อมสียังสามารถนำไปผลิตร่วมกับฟิล์มฉาบโลหะ เกิดเป็นฟิล์มชนิดต่าง ๆ   เช่น  Dyed Film/Electron Beam  และ Dyed Film/Sputter  ทำให้ฟิล์มมีคุณภาพดีขึ้นอย่างมาก

การเคลือบโลหะโดย สุญญากาศ  (Vacuum Metallizing)

อุตสาหกรรมการเคลือบโลหะเริ่มขึ้นในปี ค.ศ. 1900 ในระยะแรกมีการเคลือบโลหะลงบนแผ่นผ้าหรือ แผ่นฟิล์ม เพื่อ ใช้ในอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ หีบห่อ หรือ เพื่อความสวยงาม เท่านั้น  ต่อมามีการคิดค้นวิธีการ “สปัตเตอร์ริ่ง” (Sputtering) ขึ้นเพื่อใช้ในการเคลือบโลหะ ในเริ่มแรก นักวิทยาศาสตร์ได้เลือกใช้ อลูมิเนียม เนื่องจากโลหะอลูมิเนียมสามารถควบคุมได้ง่าย ความก้าวหน้าทางด้านวิทยาการ ด้าน สปัตเตอร์ริ่ง และ การใช้ลำแสงอิเล็กตรอน ( Electron Beam) ทำให้การเคลือบโลหะ (Mettalizing) พัฒนาไปอย่างรวดเร็วมาก ทำให้ฟิล์มกรองแสงที่ผลิตขึ้นสามารถกันความร้อนได้สูงขึ้น มีทัศนวิสัยที่ดีขึ้น และ ทนทานมากขึ้น ฟิล์มกรองแสงที่เคลือบด้วยโลหะจึงสามารถกันความร้อนได้ดีที่สุด

การเคลือบด้วยละอองอลูมิเนียม (Aluminum Evaporative Mettallizing)

นักวิทยาศาสตร์ได้เลือก อลูมิเนียมเป็นโลหะสำหรับเคลือบลงบนฟิล์ม เนื่องจาก อลูมิเนียมมีจุดหลอมเหลวที่ต่ำ และควบคุมง่าย ในเริ่มต้น อลูมิเนียมจะถูกความร้อนเผาจนละลายและกลายเป็นละอองหมอก ( Metal gas) ซึ่งจะลอยไปจับอยู่บนฟิล์ม และเมื่อมันเย็นลงโลหะอะลูมิเนียมจะเคลือบอยู่บนฟิล์มจนเป็นเนื้อเดียวกัน อย่างไรก็ตาม การเคลือบฟิล์มด้วยละอองโลหะก็มีขีดจำกัด เนื่องจากมีโลหะเพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้นที่มีคุณสมบัติเช่น อลูมิเนียม (หลอมเหลวง่ายและกลายเป็นละออง) ฟิล์มที่มีคุณภาพสูง (High Performance Films) ส่วนมากจะผลิตด้วยวิธีการนี้

การเคลือบด้วยลำแสงอิเล็กตรอน    ( Electron Beam Metallizing)

การเคลือบโลหะด้วยลำแสงอิเล็กตรอนก็คล้ายกับการเคลือบด้วยวิธีละอองอลูมิ เนียมดังกล่าวข้างบน แตกต่างกันตรงขบวนการใช้ความร้อน กล่าวคือ ลำพลังงานอิเล็กตรอน (Electron Beam) ถูกยิงไปยังโลหะที่จะเคลือบ  ทำให้โลหะแตกตัวเล็กถึงขนาดโมเลกุล และกลายเป็นก๊าซหรือละอองหมอก ละอองหมอกนี้จะลอยตัวไปจับบนแผ่นฟิล์ม และเมื่อมันเย็นลง โลหะจะเคลือบอยู่บนฟิล์มอย่างสวยงาม วิธีการนี้ ความร้อนจากพลังงานอิเล็กตรอนจะมีความร้อนแรงกว่ามาก ทำให้ผู้ผลิตสามารถเลือกใช้โลหะต่างๆได้มากชนิดขึ้น ฟิล์มที่เคลือบโลหะด้วยวิธีนี้ หลังจากติดตั้ง น้ำในเนื้อฟิล์มจะละเหยหรือแห้งเร็วกว่าฟิล์มที่เคลือบด้วยสปัตเตอร์ริ่ง รวมทั้งฟิล์มจะไม่เกิดฝ้าหลังติดบนกระจก

การเคลือบด้วยสปัตเตอร์ริ่ง   (Sputter Metallizing )

การเคลือบโลหะด้วยระบบสปัตเตอร์ (Sputter) เป็นวิทยาการใหม่ล่าสุดแห่งยุคอวกาศ วิธีการสปัตเตอร์ทำให้สามารถเลือกใช้โลหะ ได้หลากหลายมากกว่าวิธีอื่นๆ  นักวิทยาศาสตร์จะใช้ประจุไฟฟ้าก๊าซอากอน (Electrically charged gas Argon) ยิงไปที่โลหะ ทำให้โลหะแตกตัวเป็นโมเลกุลและอะตอม ซึ่งจะลอยไปเคลือบลงบนแผ่นฟิล์ม Polyester โดยเรียงกันทีละโมเลกุล ๆ อย่างแน่นหนาและเรียบ ทำให้ได้ฟิล์มที่ สวยงามและคงทนอย่างยิ่ง  แต่เนื่องจากโมเลกุลของโลหะที่เรียงตัวอยู่บนแผ่นฟิล์มจับตัวกันอย่างแน่น มาก ทำให้หลังการติดตั้งฟิล์มบนกระจก น้ำที่เกาะอยู่บนกระจกจะแห้งช้ากว่า และมีฝ้าเกิดขึ้น  แต่ว่าฝ้าและน้ำจะหายไปในที่สุด  ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1-2 อาทิตย์  ฟิล์มที่เคลือบด้วยระบบสปัตเตอร์ จะมีความสวยงาม คงทน สะท้อนแสงต่ำ และกันความร้อนสูง

การเคลือบชั้นป้องกันการกัดกร่อนของโลหะเงิน (Corrosion Protected Silver)

ฟิล์มที่เคลือบด้วยโลหะเงินจำต้องมีชั้นป้องกันการกัดกร่อนของโลหะเงิน (Silver) โลหะเงิน เป็นโลหะที่ดีที่สุดในการสะท้อนรังสีอินฟราเรด (Infrared) ฉะนั้นฟิล์มที่เคลือบด้วยเงิน จึงสามารถลดความร้อนได้ดีเยี่ยม และเพื่อป้องกันไม่ให้โลหะเงินถูกกัดกร่อนหรือเกิดสนิมจึงจำเป็นต้องเคลือบ ชั้นฟิล์มด้วยชั้นโลหะผสมทับลงบนชั้นโลหะเงินอีกทีหนึ่ง โลหะชั้นพิเศษที่เคลือบนี้ยังช่วยลดแสงสะท้อนของฟิล์มด้วย

การเคลือบชั้นพิเศษอื่น ๆ ( Special Coating Layers)

ฟิล์มกรองแสงที่ดี ต้องมีการเคลือบชั้นพิเศษอื่นๆ อีกหลายชั้น อาทิ ชั้นเคลือบกันการขูดขีด ชั้นกัน UV ชั้นโลหะพิเศษเพิ่มการกันความร้อน (Special Heavy Metal for High Heat rejection) เคลือบชั้นกันรังสี อินฟราเรด ชั้นกาวพิเศษเพื่อเพิ่มความเหนียว ชั้นลดการสะท้อนแสงของโลหะ เป็นต้น

 

ติดตั้งได้ทุกรุ่น

ALFA ROMEO


AUDI

AUSTIN [MINI]

BENTLEY

BMW

VOLVO


SKODA

CHEVROLET


CHRYSLER

CITROEN

DAEWOO

DAIHATSU

VOLKSWAGEN


SEAT


DODGE


FERRARI


FIAT


FORD


HOLDEN

TOYOTA


SAAB


HONDA


HYUNDAI


ISUZU


JAGUAR


JEEP

SUZUKI


ROVER


KIA


LAMBORGHINI


LAND ROVER


LEXUS


MASERATI

SUBARU


ROLLS-ROYCE


MAZDA


MERCEDES-BENZ


MG


MITSUBISHI


NISSAN


SSANGYONG
 


OPEL


PEUGEOT


PONTIAC


PORSCHE


PROTON

SMART